1
First First First First First Second Third Four
07:03 EDT Chủ nhật, 29/05/2022
Danh muc ho so hoat dong lai

Một số điểm tham quan trên địa bàn thành phố

Thứ tư - 07/05/2014 15:08
1. Tháp Bà Ponagar:
Khu di tích Tháp Bà (còn gọi là Tháp Ponagar) nằm trên ngọn đồi cao chừng 20 mét, với diện tích khoảng 6.500m2 , có tên là Cù Lao, ở ngay sát cửa biển, là nơi giao thủy của con sông Cái, thuộc phường Vĩnh Phước, phía Bắc thành phố Nha Trang. Khu di tích Tháp Ponagar được xây dựng trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ VII đến thế kỷ thứ XII, tọa lạc trên hai mặt bằng. Mặt bằng thứ nhất ở độ cao khoảng 10m so với mực nước biển, là một quần thể kiến trúc tiền đình. Mặt bằng thứ hai, có một cụm gồm 04 tháp bố trí theo hình thước thợ, cả 04 tháp được xây dựng bằng gạch nung, được xếp chồng lên nhau thật vững chãi. Đây là di tích lịch sử độc đáo, công trình tiêu biểu về nghệ thuật kiến trúc và điêu khắc của dân tộc Chăm, đã được xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia vào năm 1979. Hiện tọa lạc tại đường 2/4- phường Vĩnh Phước- Nha Trang
2. Đền Hùng Vương:
Hùng Vương là vị vua đầu tiên mở nước, nên dân ta có câu:
                    “Cõi Nam riêng một góc trời
          Hùng Vương gây dựng đời đời nghiệp vua
Truyền thuyết về các đời Hùng Vương tồn tại rất lâu trong dân gian và được chép lại trong các sách như một truyền sử. Cho đến những năm 60 của thế kỷ 20 thì sự tồn tại của nhà nước Văn Lang và thời đại các vua Hùng mới trở thành chính sử khi những chứng tích khảo cổ đã chứng minh về một đất nước Văn Lang và các vua Hùng là có thật. Thời đại Hùng Vương gồm 18 đời liên tục đã hiện diện ở miền Trung du Bắc bộ và các địa phương miền Bắc Việt Nam trước Công Nguyên, tức là cánh đây mấy nghìn năm. Năm 1470, cụ Nguyễn Cố đã cho ra đời ngọc phả Hùng Vương có 18 đời vua.
Đền Hùng Vương được xây dựng vào năm 1971, tọa lạc tại số 173 đường Ngô Gia Tự, phường Tân Lập, thành phố Nha Trang, đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa năm 2009 .
3. Đền Trần Hưng Đạo:
Đền thờ Trần Hưng Đạo tại Nha Trang là nơi thờ vọng Hưng Đạo Vương Trần Quốc tuấn, vị anh hùng chiến thắng quân xâm lược Nguyên – Mông (thế kỷ 13), một danh nhân lịch sử, là người được nhân dân Việt Nam suy tôn thành vị thánh linh thiêng, đây là đền thờ duy nhất ở miền Trung – Việt Nam thờ Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.
Đền Trần Hưng Đạo được xây dựng vào năm 1962, tọa lạc tại số 124, đường Nguyễn Trãi, phường Phước Tân, do Hội Ái hữu Bắc Việt ở Nha Trang tạo lập, nhằm đáp ứng nhu cầu hướng về cội nguồn của những người con miền Bắc vào Khánh Hòa sinh sống từ những năm đầu thế kỷ 20.
Được UBND tỉnh Khánh Hòa xếp hạng di tích năm
4. Viện Pasteur Nha Trang:
Viện Pasteur Nha Trang nằm trên đường Trần Phú, con đường lớn giữa trung tâm thành phố, mặt tiền của Viện hướng ra biển đông gió mát.
Năm 1895, Bác sĩ Alexandre Yersin đã cho xây dựng một phòng thí nghiệm nhỏ tại Viện Pasteur ngày nay để bào chế thuốc trừ bệnh dịch hạch và thuốc ngừa bệnh dịch cho trâu bò (đây là phòng thí nghiệm thứ 2 ở Việt Nam sau phòng thí nghiệm đầu tiên được Bác sĩ Albert Calmatts thành lập năm 1890 ở Sài Gòn) để phục vụ cho sản xuất huyết thanh. Từ đó, phòng thí nghiệm của A. Yersin không ngừng được mở rộng nghiên cứu và sản xuất ra vacxin phòng bệnh dịch hạch, các bệnh dịch cho gia súc, gia cầm. Chính ông là người đầu tiên đưa giống cây cao su nhập vào Việt Nam trồng thử nghiệm thành công ở Suối Dầu, tạo tiền đề cho việc phát triển ngành trồng cao su ở Việt Nam sau này.
Năm 1904, theo đề nghị của ông, Chính phủ Pháp đã quyết định nâng cấp hai Phòng thí nghiệm tại Sài Gòn và Nha Trang lên thành Viện Pasteur Đông Dương. Từ đây Viện Pasteur Nha Trang không chỉ sản xuất các loại vacxin, huyết thanh thanh cung cấp cho nhu cầu trong nước mà còn cung cấp cho cả Lào, Campuchia, Thái Lan… Hiện tọa lạc tại số 8 đường Trần Phú – Nha Trang
5. Viện Hải Dương Học:
Nằm ngay bên Cảng Cầu đá, cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 6km về phía Nam, Viện Hải Dương học được xây dựng từ năm 1923 do Phủ toàn quyền Đông Dương và người Pháp trực tiếp quản lý, điều hành. Nha Trang, Khánh Hòa là vị trí tối ưu, được lựa chọn để xây dựng Viện nghiên cứu đại dương ở Đông Dương vì bờ biển Khánh Hòa thuộc loại sâu nhất ở Việt Nam, cách hải phận quốc tế không xa, lại là nơi gặp gỡ của hai dòng hải lưu nóng - lạnh, một từ phương Bắc xuống và một từ xích đạo lên, tạo nên một chế độ biển miền nhiệt đới ưu việt cho các loài sinh vật biển sinh sống và phát triển nhiều tầng, nhiều lớp.
Đến Viện Hải Dương học Nha Trang, ngoài việc có thể tìm hiểu những vấn đề liên quan đến công tác nghiên cứu khoa học về biển, còn được tham quan Bảo tàng Hải Dương học, nơi đây đang lưu giữ và nuôi dưỡng một tập hợp mẫu vật và những sinh vật biển lớn nhất Việt Nam, có tầm cỡ trong khu vực. Đây là bảo tàng độc đáo, lưu giữ khoảng hơn 20.000 mẫu vật của hơn 4.000 loài sinh vật biển động, thực vật trong các ao, hồ nước ngọt suốt từ biển Đông xuống vịnh Thái Lan và Biển Ho-Campuchia. Hiện tọa lạc tại số 1 đường Trần Phú – Cầu Đá- Nha Trang .
6. Công viên 23/10:
Nằm tại điểm giao nhau đầu hai đường Thái Nguyên và Thống Nhất, đối diện với ga xe lửa, cửa ngõ phía Nam thành phố Nha Trang, công viên 23/10 có diện tích trên một ngàn mét vuông, được xây dựng ngày 23/10/2000. Đây là một trong những công viên khàng trang, đẹp vào loại nhất-nhì ở Nha Trang, không thua kém các công viên dọc bờ biển của thành phố. Giữa công viên là tượng đài 23/10 được tạc bằng đá, thể hiện hình tượng người chiến sĩ tự vệ súng chắc trong tay, đang cùng đồng đội trong tư thé lao về phía quân thù. Xung quanh tượng đài là khoảng sân rộng chừng 200m vuông. Các đường đi trong công viên được lát gạch hoa khá đẹp, hai bên là những hàng cây cao luôn tỏa bóng mát.
Tháng 10 năm 1945, quân Pháp đem quân ồ ạt đánh chiếm Nha Trang-Khánh Hòa, đứng trước tình thế này, quân và dân Nha Trang đã quyết tâm đánh trả. 3giờ sáng ngày 23/10/1945, lệnh tấn cống phát đi, đồng chí Võ Văn Ký, người đã chỉ huy lực lượng tự vệ Nha Trang đã chiến đấu dũng cảm và hy sinh anh dũng vì độc lập, tự do của Tổ quốc, từ đó công viên 23/10 còn có tên gọi quen thuộc của nhân dân thành phố Nha Trang là công viên Võ Văn Ký
7. Chùa Long Sơn:
Nằm ngay dưới chân đồi Trại Thủy, sát bên đường 23/10, cửa ngõ phía nam của thành phố Nha Trang, chùa Long Sơn là ngôi chùa có quy mô lớn nhất trong 20 ngôi chùa ở  Nha Trang.
Khai sơn từ cuối thế kỷ 19, đến năm 1940, chùa Long Sơn được xây dựng mới, khang trang và được bảo tồn cho đến ngày nay. Tuy ngôn ngữ kiến trúc hiện đại, nhưng chùa Long Sơn vẫn giữ được vẻ thanh thoát, uy nghi, tôn nghiêm vì khuôn viên rộng rãi, trang trí hài hòa giữ nội thất và ngoại thất tao nhã phù hợp với không gian xung quanh, nhiều cây cổ thụ có tạo hình đẹp, quang năm rợp bóng mát.
Điện chính chùa Long Sơn được xây dưới chân triền đồi, cao hơn mặt sân chùa khoảng 5m, hướng về phía Nam. Hiện tọa lạc tại số 20 đường 23/10–Nha Trang .
8. Nhà Thờ Chánh Tòa Nha Trang:
Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang nằm tại khu vực ngã 6 - Trung tâm thành phố, trên một đồi cao, được khởi công xây dựng vào ngày 03/9/1928, hoàn thành vào tháng 12/1941. Trước khi khởi công xây dựng, nơi đây là một vùng đất hoang sơ, để xây dựng được công trình này, người ta đã nổ 500 quả mìn, san bằng ngọn đồi để có diệnt ích 4.500m2, sau đó mở đường để vận chuyển vật liệu lên khu vực xây dựng. Để lên được Nhà thờ phải đi vòng theo hai con đường, một đi vòng theo hướng phía Bắc, một đi vòng theo hướng phía Nam.
Về bố cục tổng thể, các hạng mục công trình của Nhà thờ Chánh tòa Nha Trang được bố trí từ thấp, giật cấp nâng dần lên cao, điểm cao nhất là tháp chuông 38 mét so với mặt đường ở khu vực chung quanh công trình nhà thờ. Hiện tọa lạc tại số 31A đường Thái Nguyên –Nha Trang .
9. Biệt thự Cầu Đá - Nha Trang:
Biệt thự Cầu đá (còn được gọi là Lầu Bảo Đại) là thắng cảnh nổi tiếng ở thành phố Nha Trang, đây là nơi nghỉ mát của vị vua cuối cùng thuộc các triều đại phong kiến Việt Nam.
Lầu Bảo Đại được xây dựng trên 3 ngọn đồi nhô ra ngoài biển của núi Cảnh Long - một trong 4 ngọn núi rất nổi tiếng của thành phố Nha Trang - Khánh Hòa, nằm ở độ cao gần 50 mét so với mực nước biển, từ đây ta dễ dàng nhìn ra bốn hướng để chiêm ngưỡng phong cảnh tuyệt với của thiên nhiên, vừa thanh tú, vừa kỳ vĩ, đặc biệt là núi Cảnh Long chạy dài theo bờ biển giống như con rồng xanh khổng lồ đang nô đùa bên Vịnh Nha Trang. Hiện tọa lạc tại đường Trần phú- Cầu Đá- Nha Trang .
10. Vịnh Nha Trang:
Vịnh Nha Trang, với diện tích trên 500 km2, có 19 hòn đảo lớn, nhỏ nằm rải rác xa, gần tạo nên cảnh quan vừa kỳ vĩ, vừa thơ mộng. Đảo Hòn tre cách đất liền hơn 3km là hòn đảo lớn nhất, có chiều dài hơn 10km, chiều ngang chỗ rộng nhất khoảng 6km, nhìn xa như một con cá sấu khổng lồ đang trườn giữa hồ nước mênh mông, xanh thẳm. Những năm gần đây hòn đảo này nổi lên như một điểm sáng cho du lịch biển, đảo của Nha Trang, với sự ra đời của Khu du lịch sinh thái Hòn Ngọc Việt (Vinpearl Resort and Spa), đẳng cấp 5 sao, được khai trương vào cuối năm 2003, sau khi ra đời khu du lịch này sớm nổi tiếng với nhiều vẻ đẹp hấp dẫn của nó.
Từ ngày 01/6/2003 đến ngày 08/6/2003, tại Hội nghị lần thứ 2 Câu lạc bộ các Vịnh đẹp nhất thế giới tổ chức tại thành phố Tadoussac, tỉnh Quebec, Canada, Vịnh Nha Trang được chính thức công nhận và trở thành thành viên thứ 29 của Câu lạc bộ này. Tài nguyên thiên nhiên Vịnh Nha trang được tôn vinh vào loại đẹp nhất, quý hiếm bậc nhất của thế giới cần được giữ gìn, bảo vệ và phát huy phục vụ cho lợi ích của con người.
11. Hòn Chồng - Hội quán Nha Trang:
Hòn Chồng là thắng cảnh được xếp hạng Danh thắng quốc gia năm 1999, nằm dọc bờ Vịnh Nha Trang đi về hướng Bắc, qua cầu Trần Phú, cách đường Phạm Văn Đồng khoảng 1km.
Danh thắng Hòn Chồng được hình thành do sự kiến tạo của tự nhiên, với một quần thể những khối đá lớn, nhỏ tạo thành nhiều lớp chạy dài từ chân ngọn đồi thôn Cù Lao ra tận biển. Có chỗ đá chìm dưới nước, có chỗ đá nổi lên trên mặt biển xanh tùy theo con nước thủy triều lên xuống. Có nơi đá tạo thành lớp nằm giăng hàng, có nơi đá lớn, đá nhỏ chồng lên nhau trông thật kỳ thú. Đặc biệt, khu vực gần bờ, trong số những khối đá nhỏ đè lên nhau, bỗng nổi lên một tảng đá lớn, khối hình bằng phẳng, vuông vức. Trên tảng đá này lại xuất hiện một tảng đá lớn hơn nằm chênh vênh ra biển, trông giống hình một bàn tay khổng lồ in vào vách đá. Khóm đá này được gọi là Hòn Chồng. Hiện tọa lạc nằm trên đường Trần Phú  phường Vĩnh Phước .
12. Hồ Cá Trí Nguyên:
Hồ cá Trí Nguyên nằm trên đảo Bồng Nguyên, còn gọi là Hòn Miễu, cách Nha Trang chừng 07km về phía Đông Nam, đi bằng thuyền máy từ Cảng Cầu Đá đến Hồ khoảng trên dưới 10 phút. Trên đảo này, dân cư sinh sống chủ yếu bằng nghề chài lưới, tập hợp thành một thôn nhỏ có tên là Trí Nguyên.
Hồ cá Trí Nguyên là sáng kiến độc đáo của một người dân vùng biển yêu thích thiên nhiên đã tự bỏ tiền của thuê mướn bà con trên đảo xây dựng, tạo nên hồ nước dài 160m, rộng 130m, tiếp đó lại làm thêm 3 hồ nhỏ liền kề là hồ cá cảnh, hồ cá dữ và hồ cá thịt. tại đây, đã nuôi thả nhiều loài cá biển và nhiều loài sinh vật biển quý hiếm khác nhau, tạo nên một thế giới biển thật sống động.
 13. Đảo Yến - Hòn Mun - Hòn Tằm:
Gọi là đảo Yến, thật ra đây là một cụm những hòn đảo ngoài khơi Nha Trang. Từ lâu, loài chim yến đã từng đến làm tổ trong các hang đá hoặc trên vách đá. Tổ yến là loại đặc sản qúy hiếm, nổi tiếng, được ví như vàng trắng và tổ yến còn được gọi là yến sào.
Yến sào Nha Trang - Khánh Hòa từ xưa đến nay vẫn luôn đứng đầu về sản lượng và chất lượng, được nhiều khách hàng trong nước và quốc tế ưa chuộng. Giá trị của yến sào trên thị trường của quốc tế có thay đổi theo quy luật cung cầu, nhưng thường mỗi kg yến sào có giá trị hơn một lạng vàng.
Cùng với việc nghiên cứu phát triển nuôi yến sào trong nhà, Công ty yến Sào – Khánh Hòa đã mở tuyến du lịch ra đảo Yến để du khách có cơ hội nhìn thấy trực tiếp chim yến nằm trong tổ yến cheo leo giữa biển khơi thật xinh xắn.
Hòn Mun được biết đến là những hòn đá đen tuyền như gỗ mun, rất hiếm thấy. Trên đảo một vài khoảng đất rộng, có giếng nước ngọt, cây rừng và một số cây ăn quả như xoài, chay, cây phong ba…. Bãi tắm Hòn Mun không có cát trắng như Bãi Trũ trên đảo Hòn tre nhưng có nhiều sỏi lớn nhỏ được sóng biển mài nhẵn xếp chồng lên nhau rất đẹp. Đặc biệt, Hòn Mun có nhiều quần thể sinh vật biển phong phú, đa dạng, nhiều màu sắc được các nhà khoa học coi đây là một khu rừng nguyên sinh của biển.
Cùng với Hòn Mun, Hòn Tằm cũng là điểm du lịch hấp dẫn trên tuyến tham quan du lịch biển, đảo ở Nha Trang. Hòn Tằm có hình dáng gợi hình một con tằm khổng lồ nằm trên biển xanh như đang vẫy vùng trong “vườn dâu” xanh thắm, bạt ngàn. Bãi tắm Hòn Tằm có hình cánh cung, cát mịn, thoai thoải. Tại đây, có nhiều môn thể thao giải trí trên biển như: Bơi lặn, dù lượn, mô tô nước, lướt ván…
 
 
        Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Nha Trang tổng hợp năm 2014

Những tin mới hơn

 
Chung tay day lui Covid
Nha Trang Diem Den An Toan
Nói không với tin giả về covid-19
Đăng ký cấp chứng thư số cơ quan và cá nhân
Video phải
Góp ý dự thảo văn bản
Pho bien giao duc phap luat
Tuyen truyen Bien Dao
Công Báo Khánh hoà
Cổng thông tin điện tử Khánh Hoà
Bộ Văn hóa Thể thao
Sở Văn hóa Thể thao
Hình ảnh hoạt động

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 891

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 44092

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6371471