1
First First First First First Second Third Four
12:48 ICT Thứ bảy, 04/02/2023

Cảnh báo phương thức, thủ đoạn đối tượng giả danh giả nhân viên điện lực gọi điện thoại đòi nợ tiền điện

Thứ ba - 14/09/2021 15:05
Kính thưa toàn thể Nhân dân thành phố.
     Hiện nay trên địa bàn thành phố xuất hiện một số đối tượng giả danh nhân viên điện lực lừa đảo, yêu cầu thanh toán số tiền nợ với các thủ đoạn rất tinh vi. Sau đây, Công an thành phố Nha Trang thông tin đến người dân trên địa bàn về các phương thức, thủ đoạn của nhóm tội phạm này cũng như có biện pháp đề phòng, chủ động trong việc tự quản, tự bảo vệ tài sản của mình, cụ thể như sau:
1. Phương thức, thủ đoạn:
     Đối tượng gọi điện thoại cho nạn nhân khi đã nắm được một số thông tin như họ tên, số chứng minh nhân dân, ngày sinh hoặc số hợp đồng đăng kí điện… Sau đó, đối tượng giới thiệu với nạn nhân mình là nhân viên phòng xử lý vi phạm điện lực Nha Trang, Khánh Hòa. Tiếp đó đối tượng nói anh (hoặc chị) hiện đang nợ tiền điện và yêu cầu trả nợ số tiền điện mà đối tượng cung cấp. Ngay sau khi nạn nhân trả lời không nợ khoản tiền nào liên quan đến tiền điện, đối tượng lập tức đọc tên, địa chỉ, số chứng minh nhân dân, số hợp đồng đăng kí điện tại một địa chỉ nào đó và yêu cầu xác nhận thông tin trên. Để củng cố cho hành vi lừa đảo, đối tượng tiếp tục chuyển máy cho một đối tượng khác tự xưng là cán bộ Công an và hướng dẫn nạn nhân nhờ Công an tại địa phương viết một bộ hồ sơ chứng nhận báo án là không ký hợp đồng điện trên, nếu không làm sẽ bị kiện lên Tòa án. Đối với những người nhẹ dạ, cả tin, đối tượng sẽ dễ dàng dụ dỗ nạn nhân đóng trước một số tiền vào một tài khoản cá nhân mà đối tượng đưa bằng hình thức chuyển khoản trực tuyến.
Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn thành phố đã xảy ra nhiều trường hợp lừa đảo tương tự. Hầu hết các đối tượng đều gọi điện với các nội dung tương tự như trên và yêu cầu thanh toán nợ bằng hình thức chuyển tiền qua tài khoản do đối tượng cung cấp. Thậm chí, đối tượng giả danh yêu cầu bấm số để gặp Công an (cũng là giả mạo). Khi gọi ngược lại vào các số lạ này thì đều không liên lạc được. Tuy đây là thủ đoạn lừa đảo không mới nhưng một số đối tượng vẫn thực hiện trót lọt hành vi phạm tội.
     Công an thành phố Nha trang đã xác minh, khẳng định tất cả các cuộc gọi như trên đều là giả danh nhân viên ngành Điện lực để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân, là hành vi vi phạm pháp luật.
2. Biện pháp đề phòng:
     Thông thường, khi cần trao đổi thông tin với khách hàng, nhân viên các công ty điện lực sẽ liên lạc trực tiếp với khách hàng đã có đăng ký số điện thoại 3 liên lạc với ngành Điện hoặc email (thư điện tử) khách hàng đã cung cấp.
     Công an thành phố Nha Trang khuyến cáo người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác. Đối với các trường hợp tương tự như trên, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân nếu nhận được cuộc gọi nghi ngờ giả danh, không nói rõ tên, nói không đúng địa bàn quản lý của công ty điện lực, thông báo tiền điện tăng cao bất thường, yêu cầu bấm số gặp công an, nhân viên tư vấn hoặc thông tin không rõ ràng, minh bạch...
     Đặc biệt, người dân tuyệt đối không cung cấp số tài khoản, mật khẩu, mã OTP hay thực hiện thanh toán tiền điện cho người lạ, không chuyển tiền vào các tài khoản cá nhân để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, thông báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý kịp thời./.
Tài liệu do Công an thành phố cung cấp

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
App VNEID
Chung tay day lui Covid
Nha Trang Diem Den An Toan
Nói không với tin giả về covid-19
Đăng ký cấp chứng thư số cơ quan và cá nhân
Video phải
Góp ý dự thảo văn bản
Pho bien giao duc phap luat
Tuyen truyen Bien Dao
Công Báo Khánh hoà
Cổng thông tin điện tử Khánh Hoà
Bộ Văn hóa Thể thao
Sở Văn hóa Thể thao
Hình ảnh hoạt động

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 3014

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24927

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7218622