1
First First First First First Second Third Four
20:01 ICT Thứ sáu, 03/02/2023

V/v ứng phó cơn bão số 6 và mưa to trong các ngày đến

Thứ sáu - 08/11/2019 17:34
Tải văn bản tại đây.

Bài tuyên truyền ứng phó bão số 6

Kính thưa toàn thể nhân dân thành phố !

       Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương. Từ chiều ngày 10 tháng 11 năm 2019 cơn bão số 6 sẽ ảnh hưởng đến Quảng Ngãi-Khánh Hòa.
Để giảm nhẹ thiệt hại do cơn bão số 6 và mưa to trong các ngày tới gây ra.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Nha Trang yêu cầu cán bộ và nhân dân thành phố thực hiện một số biện pháp sau đây:

I. THỰC HIỆN CHẰNG CHỐNG NHÀ CỬA
        Một là, thực hiện ngay các biện pháp Chằng chống nhà cửa chống bão bằng cách lắp đè các thanh thép lên các mái tôn, các viền cạnh xà gồ, dầm của mái nhà. Các xà gồ, dầm nhà phải được cố định vào tường một cách chắc chắn.
        Hai là, Dùng các bao tải chứa đất, cát sắp lên mái nhà. Tuy nhiên cần lưu ý rằng, nếu nhà yếu, không chắc chắn thì việc sắp các bao tải cát, đất lên quá nhiều khiến nhà có thể bị sập không phải do bão, mà do mái nhà quá nặng, cột kèo không chịu nổi.
        Ba là, Đóng chặt tất cả các cửa, các lỗ thông gió khi có bão đến.
        Bốn là, Nếu cảm thấy căn nhà không thể trụ được trong gió bão, gió bão đã tràn vào nhà, lúc này nguy cơ tốc mái là rất lớn: Hãy mở cửa thông gió phía đối diện với hướng gió để gió thoát ra, giảm áp lực lên mái nhà. Tuyệt đối không mở cửa phía hướng gió bão đến.
       Năm là, đối với căn nhà không mấy chắc chắn, nên trú ẩn dưới gầm bàn hay gầm giường.

II. PHÒNG TRÁNH ĐIỆN GIẬT
       Một là, để phòng tránh điện giật, cần đảm bảo các ổ điện ở trên cao, không đặt dưới mặt đất và dưới thấp có thể bị mưa ngập tới. Các thiết bị điện như bình nóng lạnh, máy giặt cần phải được nối đất. Với những thiết bị có vỏ kim loại như bình nóng lạnh, cần gắn thiết bị tự cắt điện khi bị rò. Khi nhà ngập nước, để đảm bảo an toàn, nên ngắt cầu giao điện.
       Hai là, khi có người bị điện giật, hãy ngắt cầu giao điện, đẩy nạn nhân khỏi vật dẫn điện bằng ghế gỗ, sào tre. Hô hấp nhân tạo, xoa bóp tim, cơ miệng rồi chuyển đến cơ sở y tế gần nhất.
       Ngoài ra, khi người dân ra đường, nhất là ở các đô thị đang bị ngập lụt, cẩn trọng để tránh bị sa lầy các miệng cống không đậy nắp. Các đơn vị thoát nước nếu cần mở miệng cống để hút nước, cần có biện pháp thông báo cho người dân và các phương tiện tham gia giao thông.

III. BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO AN TOÀN VỀ TÍNH MẠNG KHI MƯA BÃO ĐẾN
       1. Đang ở trong nhà kiên cố
- Bịt kín cửa và các khe cửa, cửa càng kín gió thì chống bão, áp thấp nhiệt đới càng tốt, vì vậy phải đóng kín cửa để tránh gió thổi tốc vào nhà.
- Không ra ngoài khi có mưa to, gió mạnh để tránh bị cây ngã đổ đè lên người, gió quật ngã hay tôn bay chém vào người. Cần chú ý, khi tâm bão, áp thấp nhiệt đới đến thì gió và mưa ngừng hẳn, trời quang mây tạnh, nhưng ngay sau đó gió, mưa lại nổi lên với hướng ngược lại, vì vậy sau vài giờ bão, áp thấp nhiệt đới đi qua mới nên rời khỏi nhà.
       2. Đang ở trong nhà không kiên cố
-  Nên chủ động sơ tán đến các nhà kiên cố, các công trình công cộng kiên cố như trụ sở cơ quan nhà nước, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… để trú ẩn; tuyệt đối không ở lại trên các chòi canh, lồng bè nuôi trồng hải sản;
-  Nếu có đào hầm trú ẩn thì phải nhanh chóng sơ tán xuống hầm.
       3. Đang đi trên đường
Nhanh chóng chọn một nơi an toàn như trụ sở cơ quan nhà nước, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa… để trú ẩn;  tuyệt đối không tránh núp dưới bóng cây, nhà tạm bợ, những nơi có nhiều bảng hiệu quảng cáo… dễ gây tai nạn.
Vì sự an toàn tuyệt đối cho người và tài sản của nhân nhân, nhà nước trong cơn bão số 6 có khả năng ảnh hưởng đến thành phố Nha Trang vào ngày 10 tháng 11 năm 2019.
        Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Nha Trang kêu gọi cán bộ, nhân dân thành phố tích cực, chủ động thực hiện tốt các biện pháp chằng chống nhà cửa nhằm giảm tối đa thiệt hại cơn bão số 6 và mưa to trong các ngày đến.


Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
App VNEID
Chung tay day lui Covid
Nha Trang Diem Den An Toan
Nói không với tin giả về covid-19
Đăng ký cấp chứng thư số cơ quan và cá nhân
Video phải
Góp ý dự thảo văn bản
Pho bien giao duc phap luat
Tuyen truyen Bien Dao
Công Báo Khánh hoà
Cổng thông tin điện tử Khánh Hoà
Bộ Văn hóa Thể thao
Sở Văn hóa Thể thao
Hình ảnh hoạt động

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 12

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 2694

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21321

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7215016